Nguyên nhân điều hòa kêu kẹt kẹt là do đâu?

Hỏi:

Gia đình tôi có lắp một chiếc điều hòa Panasonic inverter 1 chiều, thời gian vừa qua là  mấy tháng mùa đông thời tiết mát mẻ nên không sử dụng đến. Vừa rồi trời mới bắt đầu nóng lên, tôi mới bật nguồn khởi động điều hòa thì thấy điều hòa cứ liên tục phát ra tiếng kêu kẹt kẹt. Phải một lúc sau thì tiếng kêu mới bớt dần nhưng không mất hẳn, thi thoảng lại kêu. Tình trạng này kéo dài liên tục mấy ngày sử dụng điều hòa khiến giấc ngủ của gia đình tôi bị ảnh hưởng, quấy nhiễu. Đến hôm nay vẫn chưa chấm dứt, không rõ nguyên nhân của trường hợp này là gì và làm sao để sửa điều hòa kêu kẹt kẹt triệt để được?

Trả lời:

Theo chia sẻ của đội ngũ thợ sửa điều hòa chuyên nghiệp, tình trạng của gia đình bạn đang phản ánh không phải hiếm gặp. Và tất nhiên, cũng không phải chỉ có một nguyên nhân duy nhất gây ra hiện tượng phiền toái này.

1 . Quạt bị khô dầu

Điều hòa lâu ngày không dùng đến, dầu máy có thể bị khô, do đó khi cánh quạt hoạt động không được bôi trơn, phát ra tiếng động. Để sửa điều hòa kêu kẹt kẹt, chúng ta nên gọi thợ đến kiểm tra và lau dầu máy bôi trơn cho thiết bị.

 sửa điều hòa

2  . Điều hòa bị bám quá nhiều bụi

Trường hợp thứ 2 mà trung tâm bảo hành điều hòa tại Hà Nội có thể xác nhận giúp bạn đó là do bụi bẩm bám quá dầy trong thiết bị. Thông thường lâu ngày không dùng, ít người nhớ đến việc lau chùi vệ sinh cho điều hòa. Khi đó, không có gì khó hiểu với tình trạng bụi bám thành lớp dày. Để khắc phục chúng ta cần phải bảo dưỡng, vệ sinh sạch sẽ dàn nóng, dàn lạnh của thiết bị.

3 . Ốc vít điều hòa bị lỏng

Nguyên nhân tiếp theo có thể gây ra tình trạng kêu kẹt kẹt đó là do ốc vít bắt lỏng, do điều hòa dùng lâu rồi. Khi đó, khi cánh quạt quay hay nắp điều hòa đóng mở sẽ tự nhiên có tiếng kêu không bình thường. Chúng ta sẽ cần đến kỹ thuật viên chuyên bảo dưỡng điều hòa tại nhà đến kiểm tra, bắt lại vít chắc chắn, cẩn thận.

 sửa điều hòa

4 . Có dị vật rơi vào

Đôi khi, không để ý dàn nóng hoặc dàn lạnh có thể bị dị vật rơi vào, nhiều trường hợp do lâu ngày không sử dụng, chim chóc, chuột bọ kéo rác vào làm tổ trong điều hòa. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm điều hòa kêu kẹt kẹt khi chạy. Cách sửa điều hòa là bắt buộc phải tháo thiết bị ra, kiểm tra bên trong, lấy hết rác ra ngoài.

5 . Điều hòa kêu kẹt kẹt do nguyên nhân khác

Các sự cố trên không phải chỉ xuất hiện ở điều hòa Panasonic inverter 1 chiều mà có thể thấy ở bất cứ dòng thiết bị nào. Chỉ cần một chút bất cẩn, rất có thể sẽ khiến điều hòa của gia đình bạn đổ bênh. Do đó, trong quá trình sử dụng và cả không sử dụng, các vấn đề vệ sinh, lau chùi, bảo dưỡng điều hòa định kỳ không thể bỏ qua.

Để được tư vấn chi tiết hơn về các thông tin xoay quanh vấn đề này, xin vui lòng liên hệ ngay 0925 108 999.