Ưu nhược điểm của 3 loại ga dùng cho điều hòa R22, R410A và R32

Cùng với sự ra đời của các sản phẩm điều hòa mới là sự xuất hiện của tên các loại gas được chỉ định sử dụng. Hiện nay, trên thị trường đang có 3 loại gas được sử dụng cho điều hòa là gas R22, R410A và R32. Sự xuất hiện của các loại gas điều hòa này cũng theo đúng trình tự liệt kê trên.

dich vu nap ga tai nha

Theo phân tích của thợ sửa điều hòa chuyên nghiệp, mỗi loại gas đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

1 . Gas R22

Đây là loại gas điều hòa xuất hiện sớm nhất, là nhiên liệu đầu tiên được sử dụng cho loại thiết bị làm mát không khí. Gas R22 là loại có giá thành rẻ nhất, dễ mua vì bán phổ biến trên thị trường. Đặc tính của ga R22 có thể hòa tan tạp chất nên có thể bơm trực tiếp, không rút ga cũ. Với ưu điểm dễ thực hiện quá trình nạp ga điều hòa nên vẫn được sử dụng tới tận ngày nay dù có nhiều hạn chế khác. Những nhược điểm của loại gas R22 cũng là điều khiến nhiều người mua điều hòa phải cân nhắc lựa chọn giữa các mã sản phẩm cùng công năng.

dich vu nap ga tai nha

Đó là loại gas này không có độ thân thiện, an toàn với sức khỏe của con người và môi trường sống. Khí thải của loại gas này gây nhiều ảnh hưởng xấu tới tầng ozon, lớp khí quyển bảo vệ môi trường sống của con người. Bên cạnh đó, khi nồng độ loại gas R22 tăng cao trong không khí sẽ gây ngạt thở nên khi sử dụng điều hòa nạp loại nhiên liệu này sẽ có nhiều rủi ro tiềm ẩn. Chính vì thế, loại gas R22 chỉ được cho phép sử dụng đến năm 2040.

2 . Gas R410A

Đây là loại gas điều hòa ra đời sau và có thành phần hóa học tương tự loại gas R22. Loại gas R410A có độ bay hơi và tỉ số nén cao hơn gas R22. Theo thợ sửa điều hòa Daikin, các dòng máy điều hòa sử dụng loại gas R410A có khả năng làm mát không khí nhanh hơn, sâu hơn nên sẽ tiết kiệm điện năng hơn. Đây cũng là điểm cộng của loại gas này so với loại nhiên liệu điều hòa R22.

Ngoài ra, liệu gas R410A không gây hại tới sức khỏe con người hoặc làm thủng tầng ozon giống loại gas R22. Vì thế, các hãng sản xuất điều hòa đang lựa chọn loại gas R410A thay cho gas R22 trước đó vì sự chênh lệch về giá không đáng kể.

Tuy nhiên, R410A có độ tinh khiết cao hơn, không dung hòa tạp chất. Quý trình nạp sẽ phức tạp hơn vì cần rút sạch ga cũ ra ngoài trước khi nạp mới.

3 . Gas R32

Đây là loại gas điều hòa mới nhất hiện nay trên thị trường. Sự ra đời của loại gas này mang đến nhiều sự đảm bảo cho môi trường sống của con người. Với đánh giá của thợ sửa điều hòa Panasonicgas R32 là loại nhiên liệu lý tưởng cho thiết bị điều hòa không khí với rất nhiều ưu điểm vượt trội.

Gas R32 vừa an toàn với sức khỏe con người. Lại không gây hiệu ứng nhà kính hay làm thủng tầng ozon. Đảm bảo không có ảnh hưởng xấu tới môi trường sống xung quanh. Theo thợ sửa điều hòa,  hiệu suất làm lạnh cũng loại gas R32 cũng cao hơn 2 loại gas  còn lại nên có đã góp phần giảm sự tiêu hao điện năng cho loại điều hòa sử dụng nhiên liệu này. Nhược điểm khi sử dụng loại gas điều hòa R32 là đòi hỏi kỹ thuật cao khi nạp. Thêm vào đó, giá thành của R32 tương đối cao. Hiện nay, chỉ có dòng điều hòa Daikin cao cấp mới sử dụng loại ga này. Mặc dù được khuyến cáo nên dùng song cũng cần thời gian nhất định để R32 phổ biến thông dụng hơn.

Trên đây là những thông tin được thợ sửa điều hòa chia sẻ và phân tích, có thể tổng hợp thành  bảng so sánh sau:

Đặc điểm R22 R410A R32
Giá thành Rẻ Rẻ Đắt
Kỹ thuật bảo trì nạp ga Dễ Khó Khó
An toàn sức khỏe con người TB TB Tốt
An toàn môi trường tự nhiên TB Tốt Tốt
Năng suất làm lạnh TB Tốt Tốt
Tính tiết kiệm điện Không Không Tốt

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về 3 loại gas điều hòa này, vui lòng liên hệ hotline 0944.595.188.

Xin chân thành cảm ơn!

Leave a Reply

0944.595.188